Làm thế nào để giảm đau lưng khi mang bầu?

Đau lưng khi mang bầu là một trong những hiện tượng mà chị em phụ nữ thường xuyên phải đối mặt. Tuy nhiên, mức độ đau lưng nặng hay nhẹ, thời gian đau dài hay ngắn ở mỗi thai phụ là khác nhau. Vậy, liệu có bao giờ các bà bầu tự hỏi tại sao lại bị đau lưng khi mang bầu? Làm thế nào để khắc phục tình trạng trên? Đừng lo, bài viết hôm nay sẽ cùng nhau làm rõ vấn đề này nhé!

Nguyên nhân khiến chị em đau lưng khi mang bầu

Trong giai đoạn mang thai, phụ nữ thường cố gắng gồng người bằng cách vươn về phía sau để giữ cho cơ thể thẳng đứng, khỏi bị ngã hoặc gù về phía trước. Chính điều này đã làm cho phần dưới lưng bị kéo nặng dẫn đến tình trạng đau lưng là điều không thể tránh khỏi.

Bên cạnh đó, một số nhân tố khác dẫn tới hiện tượng đau lưng khi mang bầu như:

– Tử cung mở to ra khiến các dây thần kinh, mạch máu ở phần lưng bị chèn ép

– Đi đứng, ngồi sai cách, không đúng tư thế

– Trong giai đoạn mang thai, chị em phụ nữ thường bị căng thẳng, gặp nhiều stress dẫn đến hiện tượng co cơ gây đau lưng.

Giảm đau lưng khi mang bầu

Căng thẳng có thể dẫn đến co cơ

– Nội tiết tố, nồng độ estrogen và progesterone tăng cao cũng là một trong những nguyên nhân chính làm cho các khớp và dây chằng lỏng lẻo, hậu quả là đau cột sống lưng.

Tuy nhiên, tình trạng đau lưng khi mang thai ở chị em phụ nữ sẽ giảm cho đến khi sinh em bé. Đối với trường hợp bị đau lưng trước khi có em bé, tình trạng này có thể kéo dài đến một vài năm.

Những kiểu đau lưng khi mang bầu

Đau lưng không những làm cản trở mọi hoạt động sinh hoạt hằng ngày của chị em phụ nữ đang mang thau mà còn khiến cho khả năng sinh đẻ diễn ra khó khăn hơn. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, có hai kiểu đau lưng khi mang bầu mà chị em thường phải chịu đựng

– Thứ nhất là đau thắt lưng ở các đốt xương sống ngang thắt lưng, ở phần lưng dưới

– Thứ hai là đau ở vùng chậu

Hiện tượng này thường xảy ra ở giữa thai kì. Khi đau lưng, sản phụ sẽ cảm thấy đau âm ỉ. Phần cột sống thường bị đau nhức, đặc biệt là những vùng mà các bà bầu thường đặt tay lên mỗi khi di chuyển như phần hông lưng, vùng trên xương cùng. Ngoài ra, đau lưng khi mang bầu cũng là nguyên nhân làm thoái hóa cột sống ở chị em phụ nữ sau này.

Làm thế nào để giảm đau lưng khi mang bầu?

– Thường xuyên luyện tập một số môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, yoga,… trong quá trình mang thai.

– Áp dụng phương pháp chườm lạnh và chườm nóng nhằm giảm đau lưng khi mang bầu.

– Thay đổi tư thế ngồi, có thể cuộn khăn tròn đặt sau lưng để hỗ trợ cột sống

Giảm đau ;ưng khi mang bầu

Ngủ đúng tư thế có thể tránh được hiện tượng thoái hóa cột sống ở chị em sau này

– Khi ngủ, tốt nhất nên nằm nghiêng trên một tám nệm cứng tạo độ phẳng. Có thể làm giảm sức nặng cho cột sống bằng cách để gối ở giữa hai đầu gối và vùng xung quanh bụng hoặc ôm gối dài.

Hy vọng những lời khuyên trên đây sẽ giúp cho các mẹ bầu biết được một số cách làm giảm chứng đau lưng khi mang bầu!