Thời điểm nào nên bổ sung sắt và canxi cho bà bầu?

Trong thời kì mang thai, việc bổ sung sắt và canxi cho bà bầu là điều cần thiết nhằm cung cấp đủ dưỡng chất cho bé yêu phát triển toàn diện. Chưa kể, mẹ cũng cần bổ sung thêm nguồn canxi để cơ thể thích ứng với việc mang thai và giữ sức khỏe trong suốt thai kỳ. Hiểu được tầm quan trọng đó, bài viết hôm nay chúng tôi xin đưa ra một số lưu ý về các thời điểm bổ sung sắt và canxi cho bà bầu. Nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu  nhé!

Bổ sung sắt và canxi cho bà bầu

3 tháng đầu thai kì: ưu tiên thực phẩm giàu acid folic

  Giai đoạn này kéo dài từ những ngày đầu mang thai cho đến tuần thứ 14 của thai kì. Vì đây là thời điểm mẹ bầu bắt đầu dần thích nghi với những biến đổi của cơ thể, kèm theo đó là những cơn ốm nghén khó chịu, kinh hoàng khiến mẹ bầu thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chán ăn. Tuy nhiên, mẹ bầu nên lưu ý vì đây là lúc bé yêu trong bụng bắt đầu hình thành một số cơ quan quan trọng, vì vậy, việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong giai đoạn này là điều hết sức cần thiết.

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày, mẹ bầu nên bổ sung 2200 calo nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé yêu. Nên bổ sung đầy đủ các khoáng chất như sắt và canxi cho bà bầu, các viatmin tổng hợp, đặc biệt trong giai đoạn này, mẹ bầu cần ưu tiên bổ sung acid folic cho cơ thể vì acid folic có thể ngăn ngừa các dị tật thai nhi về ống thần kinh. Một số thực phẩm giàu acid folic mẹ bầu nên bổ sung trong thực đơn hằng ngày như rau xanh, trái cây tươi, bột ngũ cốc,…

3 tháng giữa thai kì: ưu tiên sắt

Giai đoạn này kéo dài cho đến tháng thứ 7. Ở giai đoạn này, mọi chuyển động của bé yêu trong bụng, mẹ đều có thể cảm nhận được, và đặc biệt hơn hết, mẹ có thể biết được giới tính của bé. Sắt và canxi cho bà bầu ở thời điểm này đều quan trọng nhưng sắt phải được ưu tiên trên hết.

Sắt là yếu tố tham gia vào quá trình hình thành nên tế bào hồng cầu – nguyên liệu chính để sản sinh ra các tế bào mới và cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho thai nhi trong bụng. Vào thời điểm này, bé phát triển vô cùng nhanh nên lượng sắt bổ sung hằng ngày phải tăng gấp đôi so với nhu cầu bình thường. Các mẹ đừng quên bổ sung vitamin C với sắt bởi vitamin C có thể tăng cường sự hấp thụ của cơ thể bà bầu đối với sắt.

3 tháng cuối thai kì: ưu tiên canxi

bổ sung sắt và canxi cho bà bầu

Trong 3 tháng cuối thai kì, hệ xương của bé bắt đầu được hình thành và phát triển. Nếu mẹ không bổ sung đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể trong giai đoạn này, bé sẽ rút canxi từ trong xương của mẹ, dẫn đến tình trạng loãng xương ở thai phụ là điều không tránh khỏi. Một số thực phẩm giàu canxi như trứng, sữa, đậu nành, rau bina,… Trong trường hợp bổ sung thực phẩm nhưng không đủ, mẹ bầu có thể dùng thêm một số thực phẩm chức năng, các loại vitamin tổng hợp. Nhưng các mẹ nên lưu ý tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nhé!

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp cho mẹ bầu có thêm thông tin và một số lưu ý khi bổ sung sắt và canxi cho bà bầu vào thời điểm nào là hợp lí nhất.