Nhật ký từ thiện: Chiếc bánh trung thu và nụ cười của trẻ vùng cao biên giới

 

      Tết Trung thu có thể rộn ràng nơi phố thị nhưng ở những vùng cao hẻo lánh nhất của Tổ quốc, nơi các học trò nghèo, các em còn quá nhiều thiếu thốn từ cái ăn, cái mặc thì câu chuyện vui chơi trung thu, hạnh phúc với lồng đèn, cái bánh có vẻ là điều quá xa xỉ. 

 

Nhật ký từ thiện Bảo Minh

 

       Để các em nhỏ có một ngày trung thu ấm áp, những người trẻ Đoàn Thiện nguyện Bảo Minh chúng tôi lại tiếp tục lên đường và điểm dừng chân lần này là vùng đất biên giới Pà Vầy Sủ, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Pà Vầy Sủ là một trong 4 xã giáp biên của huyện Xín Mần, được xem là một trong những địa phương khó khăn nhất của vùng đất nghèo nhất cả nước với đa số là đồng bào dân tộc H’Mông. Mặc dù thời tiết dự báo sẽ mưa to kèm theo lũ lụt, sạt lở đất nhưng Đoàn chúng tôi vẫn quyết tâm lên đường để có thể đem cái Tết trung thu ấm áp từ Hà Nội đến với mảnh đất địa đầu Tổ Quốc này.

 

Nhật ký từ thiện Bảo Minh

Vẻ đẹp hùng vĩ của vùng đất Hà Giang

 

       Rời Hà Nội lúc 14h00 chiều ngày 18/09, Đoàn Thiện nguyện công ty lên đường trong không khí háo hức và hừng hực khí thế của những người tình nguyện trẻ. Di chuyển 8 tiếng liên tục trong mưa mù, tầm nhìn có lúc chỉ dưới 1m, 22h đêm Đoàn dừng nghỉ tại 1 homestay nhỏ ven đường Lùng Phình (Lào Cai) để chuẩn bị sức khỏe, tinh thần cho chặng đường dự đoán sẽ vô cùng khó khăn vào ngày mai. Tuy nhiên dù đã dự tính, chúng tôi vẫn không mường tượng được con đường đến với xã lại vất vả và gian nan đến vậy. 6h sáng ngày tiếp theo cả Đoàn lại di chuyển. Đã trải qua hành trình hơn 300km từ Hà Nội đến Lùng Phình, trải qua hơn 30km nữa từ Lùng Phình đến TT Cốc Pài - Xín Mần, thế nhưng đoạn đường 20km từ TT Cốc Pài lên xã Pà Vầy Sủ mới khiến Đoàn chúng tôi nghĩ lại mà vẫn thấy rùng mình. Đường liên tục cua tay áo, bên núi cao, bên vực sâu, hết lên dốc lại xuống đèo, xóc tung người. Mưa lớn kéo dài nhiều ngày trên bản khiến cho nhiều đoạn đường bị sạt lở, đất đá ngổn ngang, khiến cho xe của Đoàn không thể di chuyển được. Dưới cơn mưa vẫn tầm tã, tất cả thành viên trong Đoàn phải xuống đẩy và kéo xe ra khỏi bùn lầy. 

 

Nhật ký từ thiện Bảo Minh


 

Nhật ký từ thiện Bảo Minh       Để một chiếc xe ở lại, 16 thành viên chúng tôi tiếp tục di chuyển. Dù khó khăn, gian nan đến mấy, có lúc tưởng chừng chúng tôi đã không thể tiếp tục, thì khi nhìn thấy nụ cười, ánh mắt rạng rỡ, ngóng trông của các em nhỏ, chúng tôi dường như quên đi tất cả những khó khăn đã phải trải qua, những nụ cười bẽn lẽn ấy đã đổi lại cho cả hành trình dài.
       Đoàn thiện nguyện đến với trường PTBT Tiểu học Pà Vầy Sủ vào lúc 11h trưa, chậm hơn dự kiến 3h đồng hồ. Nhìn thấy đoàn từ thiện, các bạn nhỏ chào đón với ánh mắt mừng rỡ nhưng vẫn còn nhiều rụt rè. Sau khi được chơi và trò chuyện với các anh chị trong nhóm thiện nguyện, khoảng cách dần dần kéo lại, hơi ấm bàn tay lớn truyền cho bàn tay nhỏ đã khiến các em tin tưởng chúng tôi hơn.

 

Nhật ký từ thiện Bảo Minh


 

Nhật ký từ thiện Bảo Minh

 

      Trường PTBT Tiểu học Pà Vầy Sủ hơn 300 em học sinh, trong đó 194 em học bán trú, còn lại là các em học tại các điểm trường. “Ở vùng cao biên giới này có rất nhiều điểm trường vùng sâu, vùng xa mà điều kiện vật chất còn quá nhiều thiếu thốn. Các em học sinh nơi đây đa phần đều khó khăn, muốn đi học để tìm con chữ phải vượt qua biết bao con suối con đèo. Ngoài các hoạt động của các thầy cô tổ chức tại nhà trường thì ít khi có dịp các em được đi chơi tập trung hay được tổ chức liên hoan. Nhà trường cũng cảm nhận sâu sắc tình cảm của Đoàn Thiện nguyện Bảo Minh gửi gắm từng món quà trao tận tay các em”, Thầy Trung (Hiệu trưởng trường PTBT Tiểu học Pà Vầy Sủ).

 

Nhật ký từ thiện Bảo Minh


 

Nhật ký từ thiện Bảo Minh

 

       Trong hành trình 2 ngày của mình, Đoàn Thiện nguyện Bảo Minh đã tổ chức Tết Trung thu với những bài hát, trò chơi, câu đố dân gian đồng thời tặng 250 suất quà (trị giá 300.000 đồng/suất) gồm áo ấm, dép, tất, khăn mặt, cốc uống nước, bàn chải đánh răng, bánh trung thu và bánh kẹo cho các em học sinh ở Pà Vầy Sủ. 

 

Nhật ký từ thiện Bảo Minh


 

Nhật ký từ thiện Bảo Minh


 

Nhật ký từ thiện Bảo Minh


 

Nhật ký từ thiện Bảo Minh        Nếu không đặt chân đến đây thì ít ai biết được các điểm trường trong các bản làng xa xôi ấy, các thầy cô giáo vẫn đang tranh thủ thời gian ngoài giờ học còn đi đến từng nhà vận động con em đi học, phải chia ca nấu ăn, chăm lo như người cha người mẹ cho các học trò của mình.
        Chia tay Pà Vầy Sủ, chia tay Tây Bắc, Đoàn chúng tôi trở về Hà Nội.  

 

Nhật ký từ thiện Bảo Minh       Tổ chức Trung thu ở vùng cao sơn cước này, những người trẻ chúng tôi thấy lòng ấm áp lạ thường, tiếng cười nói rộn ràng của lũ trẻ hòa lẫn trong tiếng gió vi vu trên những dải đồi cao...Trung thu sắp tới, chúng tôi vẫn nhìn lên trời cao lòng thầm mong rằng trên mọi miền của dải đất chữ S này tất cả trẻ em đều được đón Tết Trung thu ấm no với bánh kẹo và đèn lồng. 

 

Nhật ký từ thiện Bảo Minh


 

Ban Biên tập.

Video