Viêm đại tràng có ảnh hưởng tới bà bầu và thai nhi?

Viêm đại tràng gây ra các triệu chứng khó chịu như rối loạn đại tiện, đau bụng, táo bón, tiêu chảy, bụng đầy hơi,…khiến người bệnh vô cùng khó chịu và mệt mỏi. Bà bầu bị mắc viêm đại tràng thường lo lắng và thắc mắc không biết bệnh có gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của mẹ và thai nhi hay không?

 

viêm đại tràng khi mang thai

 

Ảnh hưởng của viêm đại tràng tới bà bầu?
Viêm đại tràng là tình trạng viêm nhiễm gây tổn thương niêm mạc đại tràng, ảnh hưởng tới chức năng của đại tràng. Các triệu chứng thường gặp do viêm đại tràng gây ra:

Đau bụng là triệu chứng khá phổ biến, đau thường gặp nhất là ở vùng hố chậu hai bên, hoặc vùng hạ sườn phải hoặc trái, đau dọc khung đại tràng,…
Rối loạn đại tiện: Đi phân lỏng nhiều lần trong ngày, phân có thể có chứa nhầy hoặc máu. Táo lỏng xen kẽ, người bệnh thường bị  mót rặn, đi ngoài xong không có cảm giác thoải mái, đi xong lại muốn đi tiếp.
Chướng bụng đầy hơi: Người bệnh thường xuyên bị chướng bụng đầy hơi, ăn uống khó tiêu khiến người mệt mỏi khó chịu
Người mệt mỏi, chán ăn, sút cân: Ăn uống không ngon miệng, người mệt mỏi, hay cáu gắt.
Với phụ nữ mang thai phải đối mặt với những triệu chứng thường gặp khi mang thai khiến cơ thể mệt mỏi. Nếu bị viêm đại tràng càng khiến tình trạng sức khỏe thêm tồi tệ, người bệnh ăn uống kém, thường xuyên cáu gắt, thường xuyên bị đi ngoài,…khiến cơ thể mỏi mệt, thiếu chất do ăn uống kém, tinh thần không thoải mái.

Viêm đại tràng ở bà bầu có ảnh hưởng tới thai nhi?
Viêm đại tràng là bệnh lý về đường tiêu hóa, không trực tiếp ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi về bệnh tật hay lây nhiễm. Nhưng khi viêm đại tràng phát triển giai đoạn nặng và bệnh kéo dài nó sẽ gây ảnh hưởng tới sự hấp thu dinh dưỡng, gây ra những triệu chứng khó chịu khiến ở bà bầu.

Tình trạng này kéo dài khiến cơ thể người mẹ thiếu chất dinh dưỡng, tinh thần mệt mỏi và khó chịu là yếu tố gây ảnh hưởng tới thai nhi.

Do đó, trong trường hợp cần thiết bạn cần tới bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để được điều trị viêm đại tràng ổn định. Bên cạnh đó, cần có chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý để bệnh không tiến triển nặng hơn. Nên tìm hiểu một chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai khi bị viêm đại tràng để lựa chọn chế độ ăn phù hợp.

viêm đại tràng khi mang thai

 

Làm thế nào để thai nhi được khỏe mạnh khi bị viêm đại tràng?
Trước khi có kế hoạch mang thai, phụ nữ cần kiểm soát bệnh lý viêm đại tràng của mình hoặc làm bớt triệu chứng để chuẩn bị sãn sàng cho quá trình mang thai khỏe mạnh. Trong trường hợp mang thai mà bệnh viêm đại tràng vẫn hoành hành, các triệu chứng của bệnh vẫn tiếp diễn hoặc các triệu chứng còn nặng hơn trước thời kỳ mang thai thì cần có biện pháp điều trị phù hợp.

Khi viêm đại tràng hoành hành khiến thai phụ thiếu cân, hụt dinh dưỡng để cung cấp cho cả mẹ và con. Thai nhi thiếu cân không đủ dinh dưỡng để phát triển. Để khắc phục được bệnh lý cũng như đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh phụ nữ nên hỏi bác sĩ trước khi dự định mang thai để biết những gì mình cần làm để có một thai kỳ khỏe mạnh. Ý kiến của bác sĩ giúp bạn có một chế độ dinh dưỡng cân bằng, đủ chất để bé phát triển toàn diện và đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Tránh tác động của thuốc điều trị viêm đại tràng tới quá trình mang thai:

Nếu phụ nữ mang thai đang dùng 2 loại thuốc: methotrexate và thalidomide dùng trong điều trị viêm đại tràng thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình mang thai. Do đó, nếu có ý định mang thai cần trao đổi với bác sĩ để đổi thuốc khác dùng điều tri bệnh

Bởi vậy, nếu phụ nữ có ý định mang thai thì cần phải trao đổi với bác sĩ để có thể đổi thuốc khác trị bệnh đại tràng. Việc đổi thuốc này nên thực hiện trước 3 tháng khi thực hiện dự định mang thai.

Lưu ý: Hạn chế sử dụng cực ít steroid vì nó gây nguy cơ gây hở hàm ếch ở bé sơ sinh. Các thuốc điều trị viêm đại tràng khác đều có thể sử dụng được theo hướng dẫn của bác sĩ. Các mẹ nên nhớ kiểm soát chứng viêm đại tràng trong thai kỳ và cũng như biết xử lý khi bệnh bùng phát.

Chế độ ăn uống sinh hoạt khi bà bầu bị viêm đại tràng

viêm đại tràng khi mang thai


Ngoài việc điều trị, chế độ ăn uống hợp lý có vai trò quan trọng đối với người bệnh. Người mẹ cần chú ý:

  • Uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh để hạn chế tình trạng táo bón
  • Tránh các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn chua cay, các loại thức ăn gây kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá,…
  • Tăng cường hoạt động thể thao, tránh thức khuya và giảm tình trạng stress.
  • Xoa bóp bấm huyệt có thể giúp bà bầu giảm các triệu chứng khó chịu.
  • Một số động tác Yoga rất tốt cho bà bầu khi bị viêm đại tràng, bà bầu tập một số động tác phù hợp với từng thời kỳ để giảm các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng.
  • Khi bệnh nặng cần nhập viện để theo dõi và điều trị.

Video