Tại sao cần bổ sung canxi cho người trên 50 tuổi

Hệ xương suy yếu, các bệnh về xương khớp do thiếu canxi là dấu hiệu lão hóa rõ nhất của cơ thể con người, đặc biệt là đối tượng trên 50 tuổi. Do đó, việc bổ sung canxi cho người trên 50 tuổi là giải pháp tốt nhất để cải thiện mật độ xương, tránh các bệnh liên quan đến loãng xương hoặc thậm chí là gãy xương.

Nguyên nhân nào gây thiếu canxi cho người trên 50 tuổi? 

Trước khi đi tìm hiểu tại sao phải bổ sung canxi cho người trên 50 tuổi. Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thiếu canxi ở những người có độ tuổi này.

Đầu tiên cần phải kể đến là do sự lão hóa của cơ thể dẫn đến việc hấp thu canxi tại ống tiêu hóa và tái hấp thu canxi ở ống thận bị suy giảm, tình trạng này kéo dài khiến cho canxi trong máu ngày một giảm.

Liên hệ tổng đài tư vấn: 1800.0065

Những người trên 50 tuổi thường thiếu sức khỏe, sức khỏe không tốt nên ít khi vận động thường xuyên, ít khi ra ngoài tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, gây ra tình trạng thiếu vitamin D, làm chậm lại quá trình hấp thụ canxi vào máu. Khi quá trình hấp thụ canxi vào máu giảm, sẽ kích thích tuyến cận giáp tăng tiết hooc môn calcitonin, huy động canxi từ xương vào máu sẽ khiến cho mật độ xương giảm, có thể là loãng xương. Chính vì vậy, việc bổ sung canxi cho người trên 50 tuổi là điều hết sức cần thiết.

 

canxi cho người cao tuổi

Người cao tuổi cần bổ sung canxi kịp thời để hạn chế các bệnh về xương

Hậu quả của việc thiếu canxi ở những người trên 50 tuổi

Đối với những người trên 50 tuổi mắc chứng loãng xương, họ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về sức khỏe, một trong số đó là suy giảm tính dẫn truyền xung động thần kinh. Đây là nguyên nhân gây ra một số bệnh về thần kinh, điển hình như Alzheinmer, suy giảm trí nhớ,…

Gãy xương, tàn phế, tử vong… có thể xảy ra ở những người trên 50 tuổi bị thiếu hụt canxi. Mật độ xương suy giảm gây loãng xương, trong một thời gian dài dẫn đến gù vẹo cột sống, nguy hiểm hơn là lún xẹp đốt sống nếu không bổ sung canxi cho người trên 50 tuổi.

Giải pháp bổ sung canxi cho người trên 50 tuổi

Trong thực đơn hằng ngày, đặc biệt đối với những người bị thiếu hụt canxi nên bổ sung những thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, giàu canxi, khoảng 100mg/ngày như trứng, sữa, thịt, cua, tôm,… Tích cực tham gia các hoạt động ngoài trời như đi bộ, đạp xe… để có thể tổng hợp vitamin D tự nhiên cho cơ thể. Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao cũng là giải pháp tốt để cải thiện tình trạng loãng xương ở những người trên 50 tuổi.

 

canxi cho người cao tuổi

Bổ sung canxi cho người trên 50 tuổi bằng cách ăn những món ăn chứa hàm lượng canxi cao như như trứng, sữa, tôm,…

Ngoài ra, cần phải biết cách bổ sung canxi an toàn và hiệu quả cho người trên 50 tuổi. Phải lựa chọn được loại canxi nano nào phù hợp, dễ uống, dễ hấp thu, không gây ra bất cứa phản ứng phụ nào.

Hi vọng những thông tin trên hữu ích, giúp bạn đọc hiểu được ý nghĩa của việc bổ sung canxi cho người trên 50 tuổi cũng như chọn được những thực phẩm giàu hàm lượng canxi nhất cho chính mình và người thân.