Những lưu ý khi mang thai bị viêm đại tràng

Viêm đại tràng xảy ra ở người khỏe mạnh khiến người bệnh lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình, đối với phụ nữ mang thai khi mắc viêm đại tràng càng trở nên khó khăn hơn nữa. Trong quá trình mang thai bị viêm đại tràng chị em cần phải lưu ý những gì để có một thai kì khỏe mạnh, bạn đọc theo dõi những thông tin dưới đây.

 

viêm đại tràng khi mang thai

Viêm đại tràng gây ảnh hưởng tới mẹ và thai nhi như thế nào?

Viêm đại tràng gây ra các triệu chứng như:

  • Đau bụng

  • Đi ngoài nhiều lần

  • Đầy hơi chướng bụng

  • Rối loạn đại tiện, phân lúc lỏng lúc táo hoặc phân nát, táo bón xen kẽ nhau

Mỗi triệu chứng của bệnh đều có ảnh hưởng nhất định tới thai kì ở các mức độ khác nhau. Chẳng hạn, viêm đại tràng thường gây ra đau bụng dọc khung đại tràng thường rất gần tới tử cung nên dễ ảnh hưởng tới thai nhi. Nguy hiểm hơn, triệu chứng đau bụng che lấp đi các biểu hiện đau bụng có liên quan tới thai sản như động thai, xảy thai, rau bong non,…Do đó, khi xuất hiện triệu chứng đau bụng kéo dài bà bầu cần đi kiểm tra kịp thời.

Tình trạng đi ngoài nhiều lần gây tăng áp lực ổ bụng cùng với quá trình phát triển của thai nhi làm gia tăng áp lực lên ổ bụng nhiều hơn. Tình trạng này dẫn tới chứng sa giãn ở người mẹ ví dụ như bệnh trĩ, chèn ép hệ thống mạch máu chi dưới gây phù. Một số trường hợp dọa xảy thai hoặc nguy cơ đẻ non thì việc đi ngoài nhiều lần rất nguy hiểm vì có thể gây đẻ non bất cứ lúc nào.

Chướng bụng đầy hơi khiến các cơ bụng giãn nở nhiều gây chèn ép vào thành phần xung quanh, chướng bụng khiến bà bầu càng cảm thấy khó chịu, bụng ậm ạch. Bà bầu bị đầy bụng khó tiêu khiến cơ thể mệt mỏi gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé.

Tình trạng rối loạn đại tiện: Chẳng hạn như bà bầu bị táo bón kèm theo bệnh lý viêm đại tràng khiến tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy càng trở nên nặng nề hơn. Táo bón khiến mỗi lần đi đại tiện bà bầu phải rặn nhiều hơn ít nhiều gây ảnh hưởng không tốt lên thai nhi.

viêm đại tràng khi mang thai

Làm thế nào để thai nhi được khỏe mạnh?
Để có một thai kì khỏe mạnh, khi có ý định mang thai phụ nữ cần phải kiểm soát bệnh viêm đại tràng của mình. Trước hết làm bớt triệu chứng của bệnh để chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình mang thai khỏe mạnh. Trong trường hợp mang thai mà bệnh viêm đại tràng vẫn đang hành hạ thì các triệu chứng của bệnh tiếp diễn và còn nặng hơn cả thời kì trước mang thai.

Khi bị viêm đại tràng khiến cơ thể thiếu cân, thiếu hụt dinh dưỡng cung cấp cho cả mẹ và thai nhi. Thai nhi dễ dẫn tới tình trạng  thiếu cân, không đủ dinh dưỡng để phát triển. Nếu ở giai đoạn cuối của thai kì, mẹ thiếu cân, em bé dễ bị sinh non hoặc thiếu cân dễ dẫn tới suy dinh dưỡng.

Do đó, để đảm bảo thai kì khỏe mạnh phụ nữ nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi có ý định mang thai để biết những điều mình cần làm để có một thai kì khỏe mạnh. Những ý kiến và lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng giúp mẹ và bé có một chế độ ăn uống cân bằng và để chất để có thể phát triển toàn diện, đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Cần lưu ý, khi bị viêm đại tràng phụ nữ dễ bị thiếu máu hơn so với phụ nữ bình thường. Do đó, trong quá trình mang thai mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ vitamin để cung cấp đủ sắt cho mẹ và bé phát triển khỏe mạnh.

Khi điều trị viêm đại tràng, nếu phụ nữ có ý định mang thai cần trao đổi với bác sĩ để đổi thuốc điều trị, việc đổi thuốc này nên thực hiện trước 3 tháng khi thực hiện dự định mang thai. Thuốc điều trị cần phải theo sự hướng dẫn của bác sĩ

Những lưu ý khi bà bầu bị viêm đại tràng
Khi bị viêm đại tràng chị em cần lưu ý một số việc dưới đây:

  • Cần bổ sung nhiều nước, ăn nhiều rau xanh để hạn chế tình trạng táo bón.
  • Không nên ăn nhiều các món ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn khó tiêu. Không ăn các thức ăn dễ lên men như dưa chua, cà pháp, bánh rán,…
  • Rượu bia, nước ngọt và các đồ uống có gas không nên sử dụng.
  • Một số động tác Yoga rất tốt cho bà bầu khi bị viêm đại tràng. Bà nầu nên tập một số động tác phù hợp với từng thời kỳ để giảm các triệu chứng của bệnh.
  • Cần theo dõi và điều trị nếu các triệu chứng của bệnh nặng thêm và kéo dài.

Video