Bổ sung sắt cho bà bầu – Tất cả những điều mẹ cần biết

 

Thông thường cứ ba người phụ nữ mang thai thì có một người bị thiếu sắt, vì thế bổ sung sắt cho bà bầu rất quan trọng với sức khỏe của mẹ và bé. Bạn đang mang bầu và muốn tìm kiếm một loại thuốc bổ sung sắt tốt nhất? Trước khi trả lời câu hỏi đó, đây là những thông tin mà mẹ bầu nào cũng nên biết.

 

Tầm quan trọng của sắt đối với phụ nữ mang thai?

Sắt đảm nhiệm vai trò quan trọng để sản xuất hemoglobin, một protein có trong tế bào hồng cầu có chức năng mang dự trữ oxy đi nuôi dưỡng cơ thể. Khi mang thai, thể tích máu của cơ thể tăng 50% so với bình thường, do đó nhu cầu sắt của bà bầu cũng tăng lên tương ứng để đảm bảo cung cấp đủ oxy nuôi dưỡng cả mẹ và em bé. Khi bé phát triển, nhu cầu sắt tăng lên, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ hai và ba của thai kỳ.

Tham khảo: Thuốc sắt cho bà bầu được ưa chuộng hiện nay.

Bạn thực sự cần bao nhiêu sắt trong thời kỳ mang thai?

Theo Tổ chức y tế thế giới WHO (2016), phụ nữ mang thai cần bổ sung từ 30-60mg sắt mỗi ngày và duy trì suốt thai kỳ. Việc bổ sung sắt cho bà bầu nên được tiến hành càng sớm càng tốt ngay khi phát hiện có thai.

Thức ăn nào cung cấp nhiều sắt nhất?

Chế độ ăn hàng ngày của chúng ta cung cấp hai dạng sắt: sắt từ động vật và sắt từ thực vật.

Sắt động vật có nhiều trong các loại  thịt đỏ, đây là loại sắt mà cơ thể dễ hấp thu nhất.

Sắt thực vật thường có trong các loại rau, củ, quả màu xanh thẫm, như đậu xanh, cải bó xôi và một số loại ngũ cốc.

Mặc dù sắt có mặt trong rất nhiều loại thức ăn nhưng lượng sắt này chỉ có thể đáp ứng một phần rất nhỏ (chưa đến 10%) so với nhu cầu sắt của bà bầu.

 

bổ sung sắt cho bà bầu

 

Điều gì sẽ xảy ra khi bà bầu thiếu sắt?

Thông thường cứ hai người phụ nữ mang thai thì có một người bị thiếu sắt. Bổ sung sắt cho bà bầu không đủ nhu cầu khuyến cáo sẽ dẫn đến tình trạng:

– Giảm thể lực

– Mệt mỏi

– Giảm sức đề kháng

– Hồi hộp, tim đập nhanh, khó thở

– Thiếu máu thiếu sắt

Nồng độ sắt trong thời kỳ mang thai thấp có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho em bé, bao gồm:

– Cân nặng khi sinh thấp

– Sinh non

– Tăng tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh

Có nên bổ sung sắt cho bà bầu bằng thuốc

Ngay từ lần khám thai đầu tiên, các bác sĩ có thể kê toa để bạn bổ sung sắt kể cả khi bạn không bị thiếu sắt. Đây là một biện pháp phòng ngừa hiện tượng thiếu sắt và để đảm bảo đáp ứng nhu cầu máu tăng lên ở cơ thể mẹ, đặc biệt là trong những tháng tiếp theo. Hơn nữa, chế độ ăn uống hàng ngày cũng không thể cung cấp đủ sắt cho cơ thể phụ nữ mang thai.

Thuốc sắt cho bà bầu tốt nhất là gì?

Loại sắt giá rẻ trên thị trường thường là muối sắt oxy hóa (sắt Sulphat, sắt Fumarate…), loại sắt này dễ gây kích ứng dạ dày, làm ngả màu men răng và táo bón. Hấp thu sắt oxy hóa là thụ động, không có kiểm soát, có thể gây thừa sắt và gây độc cho cơ thể.

Mọi thứ chúng ta ăn uống đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến thai nhi trong bụng, vì vậy để đảm bảo an toàn nhất với bé, mẹ nên lựa chọn loại thuốc sắt chỉ dành riêng cho bà bầu.

Tham khảo: Bổ sung sắt cho bà bầu.

IPC là một hợp chất sắt không oxy hóa, khác biệt hoàn toàn với các loại sắt oxy hóa thông thường bởi độ an toàn cao, ít gây tác dụng phụ ở đường tiêu hóa. Thêm vào đó, IPC được vận chuyển chủ động vào trong tế bào, vì vậy giảm thiểu nguy cơ thừa sắt trong cơ thể.

Hiệu quả của IPC trong phòng ngừa và điều trị chứng thiếu máu do thiếu sắt đã được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng. Safoli là thuốc sắt cung cấp IPC đã được Bộ y tế cấp phép lưu hành trên toàn quốc. Đây là thuốc chuyên biệt dành riêng cho bà bầu để điều trị và dự phòng thiếu sắt. Mẹ bầu có thể tìm thấy sản phẩm này ở hầu hết các nhà thuốc.